Bất chấp sự điều chỉnh giá Bitcoin mạnh mẽ trong tuần này, dữ liệu phái sinh BTC và lực mua của phe bò cho thấy sóng tăng giá vẫn còn nguyên vẹn

Hai tuần trước, ít nhà đầu tư có thể mong đợi giá Bitcoin ( BTC ) sẽ tăng cao hơn 20.000 đô la. Trên thực tế, hầu hết đã dự báo mức giá $ 30.000 BTC vào giữa năm 2022 hoặc cuối năm 2023. 

Điều này có nghĩa là nhiều người nắm giữ có khả năng bị bất ngờ khi giá BTC tăng lên 34.800 đô la chỉ 17 ngày sau khi vượt qua mốc 20.000 đô la.

Nói chung, các nhà phân tích kỳ vọng một sự điều chỉnh mạnh mẽ theo sau mức tăng 150% của Bitcoin kể từ tháng 11, nhưng hiện tại, không có chỉ số cơ bản nào hỗ trợ quan điểm này.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD. Nguồn: TradingView

Bất chấp sự hưng phấn tăng giá gần đây làm gia tăng hành động giá của Bitcoin, tài sản kỹ thuật số phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể khi giá giảm 5.600 USD trong 3 giờ. Hơn 1,2 tỷ đô la thanh lý theo sau cây nến đỏ đó, và thông thường loại động thái này sẽ làm dấy lên cảnh báo và khiến các nhà phân tích dự báo về một sự đảo ngược xu hướng tiềm năng.

Mỗi khi Bitcoin đạt mức cao mới, các nhà đầu tư mong đợi một số hình thức điều chỉnh. Mặc dù không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 34.500 đô la, giá đã nhanh chóng bật lên từ mức giảm xuống dưới 28.000 đô la vào ngày 4 tháng 1. Sự kiện này có thể khiến một số người mua kinh ngạc về tiền bạc, nhưng nhìn tổng thể, đó là một dấu hiệu rất lạc quan.

Trong tuần qua, sự thống trị của Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2017, đạt 73%. Hoạt động mua đáng kể từ các nhà đầu tư tổ chức đã gắn liền với phong trào này, bao gồm cả việc Grayscale bổ sung 72,950 BTC vào tháng 12 .

Hơn nữa, các khoản đầu tư từ MicroStrategy, Ruffer Investment, MassMutual và SkyBridge Capital là bằng chứng không thể chối cãi về dòng vốn của các tổ chức. Do đó, BTC đang trở thành lựa chọn đầu tư ưa thích và gần như độc quyền của họ trong số các loại tiền điện tử.

Sự sụt giảm của Bitcoin đã kích hoạt một mùa altcoin nhỏ

Bất kể động thái của các nhà giao dịch chuyên nghiệp là gì, các nhà giao dịch bán lẻ có tác động to lớn đến các altcoin. Do đó, cuộc biểu tình của Bitcoin đã tạo cơ hội cho một mùa thay thế và các mã token liên quan đến DeFi dường như có lợi nhất.

Hiệu suất hàng tuần của các loại tiền điện tử hàng đầu. Nguồn: Nomics

Trong tuần qua, Bitcoin đã vượt trội so với 15 altcoin hàng đầu, trung bình tăng 9%. Quan trọng hơn, khối lượng tổng thể đã tăng vọt, loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào về các đợt bơm vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ với sự tham gia thị trường thấp.

Phí bảo hiểm GBTC của Grayscale đã bình thường hóa

Phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đạt đỉnh cao nhất là 41% vào ngày 21 tháng 12 nhưng kể từ đó đã điều chỉnh xuống mức trung bình trong 90 ngày ở mức 19%. Cần lưu ý rằng chỉ những khách hàng tổ chức đủ điều kiện mới được phép mua cổ phần trực tiếp từ Grayscale. Phần còn lại của các thương nhân cần mua nó trên thị trường thứ cấp và đây là lý do của một số biến dạng.

Phí bảo hiểm Bitcoin Trust theo thang độ xám. Nguồn: TradingView và Grayscale

Mức bất thường này có thể được giải thích một phần bởi việc tạm ngừng phát hành cổ phiếu mới. Bằng cách tạm dừng cung cấp cho khách hàng tổ chức, bất kỳ nhu cầu bổ sung nào đều cần được đáp ứng bởi doanh số bán hàng thứ cấp, do đó tạo ra áp lực đối với khoản phí bảo hiểm lớn hơn.

Nguồn vốn dài hạn đang giữ ổn định

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định. Do đó, bằng cách đo lường mức độ đắt hơn của hợp đồng tương lai so với thị trường giao ngay thông thường, một nhà giao dịch có thể đánh giá mức độ tăng giá của họ. Hợp đồng tương lai lịch cố định 3 tháng thường nên giao dịch với phí bảo hiểm 1,5% hoặc cao hơn so với các sàn giao ngay thông thường.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Một tình huống như vậy, còn được gọi là giảm điểm, cho thấy rằng thị trường đang quay đầu giảm giá.

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số

Biểu đồ trên cho thấy rằng chỉ báo này đã giữ các mức trên 5% trong thời gian ngắn, tán thành các mức quá mua. Tuy nhiên, nó đã được giữ trên 3% mặc dù gần đây đã giảm xuống dưới 28.000 đô la vào ngày 4 tháng 1.

Do đó, chỉ báo này đã giữ trên ngưỡng tối thiểu 1,5%, cho thấy sự lạc quan từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Dữ liệu này là một kết quả hơi tích cực, vì biến động bất ngờ gần đây không làm lung lay người mua.

Mặt khác, nếu việc thanh lý theo tầng khiến việc xóa nợ kéo dài lâu thì điều này sẽ đáng lo ngại.

Hoạt động mạng xã hội lên đến đỉnh điểm

Hoạt động của người dùng BTC trên Twitter so với giá USD. Nguồn: TheTie

Dữ liệu từ TheTie cũng cho thấy rằng đợt tăng giá BTC gần đây đã xảy ra trong khi các tweet liên quan đến ‘Bitcoin’ đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2017.

Mặc dù sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của Twitter không nhất thiết phải bằng việc mua bán lẻ mạnh mẽ, nhưng nó chắc chắn giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn khi tiền điện tử tiếp tục xu hướng tăng.

Hoạt động hợp đồng quyền chọn sôi động

Cách tốt nhất để đánh giá tâm lý thị trường tổng thể là đo lường xem có nhiều hoạt động hơn thông qua quyền chọn mua (mua) hay quyền chọn bán (bán). Nói chung, quyền chọn mua được sử dụng cho các chiến lược tăng giá, trong khi quyền chọn bán dành cho các chiến lược giảm giá.

Tỷ lệ thỏa thuận 0,70 cho thấy rằng quyền chọn mua mở lãi suất chậm hơn các cuộc gọi tăng giá hơn 30% và do đó sẽ tăng giá.

Ngược lại, chỉ báo 1,20 ủng hộ quyền chọn mua lên 20%, có thể được coi là giảm giá. Một điều cần lưu ý là số liệu này tổng hợp toàn bộ thị trường quyền chọn BTC, bao gồm tất cả các tháng theo lịch.

Tỷ lệ thỏa thuận quyền chọn BTC. Nguồn: Cryptorank.io

Trong tuần qua, các nhà đầu tư đã nghiêng về chiến lược bảo vệ giảm giá. Kết quả là, tỷ lệ giao dịch thỏa thuận tăng lên 0,68, từ 0,56 vào ngày 27 tháng 12. Do đó, chỉ báo này đã trở lại mức trung bình 3 tháng, ủng hộ các tùy chọn mua tăng giá hơn 32%.

Dữ liệu này cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư vẫn tương đối ổn định sau khi giá BTC tăng 17% trong tuần trước.

Nhìn chung, mỗi trong số năm chỉ số được thảo luận đều duy trì một phạm vi từ trung tính đến tăng. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã giữ lập trường tăng giá của họ bất chấp sự dao động giá vào ngày 4 tháng 1 và đây là một kết quả đáng khích lệ cho những người đầu cơ giá lên.

Khi BTC nhanh chóng phục hồi mức hỗ trợ 31.000 đô la, những con bò đực đã thể hiện sự tự tin bằng cách thêm các vị thế sau mỗi lần giảm giá. Để kết luận, không có dấu hiệu cạn kiệt hoặc đòn bẩy quá mức từ người mua.

Những quan điểm và ý kiến trình bày ở đây là chỉ là quan điểm cá nhân, không là lời khuyên đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Nguồn: https://cointelegraph.com/news/5-reasons-why-bitcoin-price-just-reclaimed-33-000

TAG #altcoin #BTC #GBTC