Các nhà giao dịch đang lo lắng về sự sụt giảm giá Bitcoin 27% ngày hôm nay nhưng dữ liệu lịch sử cho thấy sự điều chỉnh mạnh mẽ là điều tự nhiên ngay cả trong các thị trường tăng giá.

Sau khi giá Bitcoin ( BTC ) đạt mức cao nhất mọi thời đại 42.000 usd vào ngày 8 tháng 1, nó đã ổn định trong phạm vi thắt chặt giữa 39.000 USD đến 41.500 USD trong hai ngày và cấu trúc cờ hiệu trên khung thời gian ngắn hạn cho thấy sự bứt phá lên 45.000 USD là một khả năng. 

Tất cả điều này đã thay đổi khá đột ngột vào ngày 10 tháng 1 khi mức hỗ trợ $ 39,000 không giữ được và giá Bitcoin bước vào một đợt điều chỉnh dốc.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD. Nguồn: TradingView

Một đợt giảm mạnh và tàn nhẫn 26,6% đã đưa BTC xuống 30.100 usd. trong 30 giờ tới và 1,5 tỷ usd.thanh lý theo tầng tại các sàn giao dịch phái sinh đã thúc đẩy sự điều chỉnh. Điều thú vị là điều này xảy ra ngay khi lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại là 12,7 tỷ usd.

Trao đổi phái sinh hợp đồng tương lai BTC mở lãi suất bằng USD. Nguồn: Bybt.com

Hành động giá hôm nay trình bày một câu chuyện về sự diệt vong, ảm đạm và thanh lý, nhưng điều mà nó không đề cập đến là giá Bitcoin đã giảm 20,4% chỉ một tuần trước khi nó kiểm tra mức dưới 28.000 USD.

Trong sự kiện giá tương tự đó, tổng cộng 1,2 tỷ USD hợp đồng dài đã được thanh lý, do đó, hành động giá ngày hôm nay không quá khác biệt so với những gì thị trường trải qua chỉ một tuần trước vào ngày 11 tháng 1.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD. Nguồn: TradingView

Như biểu đồ trên cho thấy, BTC đã tăng trở lại 11% trong một giờ sau khi giảm xuống dưới mức 28.000 USD. Điều có thể khiến các nhà giao dịch ngạc nhiên lần này là mức tăng 13% từ 32.200 USD lên 36.400 USD, tạo ra một đáy giả.

Để hiểu liệu có đúng như vậy hay không, người ta nên phân tích tỷ lệ dài ngắn và thanh khoản hàng giờ của các nhà giao dịch hàng đầu của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các nhà giao dịch hàng đầu của OKEx đã mua hàng đầu

Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp nêu bật vị trí ròng dài đến ngắn hạn của nhà giao dịch. Bằng cách phân tích vị trí của mọi khách hàng trên hợp đồng giao ngay, kỳ hạn và hợp đồng tương lai, người ta có thể có được cái nhìn rõ ràng hơn về việc các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Như đã nói, đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người xem nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Tỷ lệ mua / bán BTC hàng đầu. Nguồn: Bybt.com

Các nhà giao dịch hàng đầu tại Binance đạt trung bình 23% vị trí ủng hộ dài trong 30 ngày qua. Đây không phải là trường hợp vào ngày 7 tháng 1, khi họ bắt đầu thêm các vị thế mua cho đến khi đạt mức cao nhất 59% trong những giờ đầu của ngày 10 tháng 1.

Động thái này diễn ra khi BTC phá vỡ ngưỡng kháng cự 37.000 USD và mở đường lên 41.500 USD. Do đó, các nhà giao dịch hàng đầu của Binance hầu như chỉ phản ứng sau mỗi lần di chuyển giá BTC thay vì cố gắng dự đoán.

Mặt khác, các nhà giao dịch hàng đầu tại Huobi tính trung bình tỷ lệ dài ngắn là 0,91 trong 30 ngày qua, do đó ưu tiên short lưới tăng 9%. Từ ngày 8 tháng 1 đến đầu giờ ngày 10 tháng 1, các nhà giao dịch này đã tăng giá bán khống, do đó chốt lời do BTC không thể phá vỡ mức 42.000 USD

Xu hướng này quay trở lại khi BTC mất mức hỗ trợ 39.000 USD và các nhà giao dịch hàng đầu của Huobi đã giảm 28% ròng ròng của họ xuống còn 4% trong nỗ lực bắt đáy.

Cuối cùng, các nhà giao dịch hàng đầu của OKEx đã thêm các vị thế mua, đưa chỉ báo này từ 1,00 (cố định) trong những giờ đầu của ngày 8 tháng 1 lên tỷ lệ 1,79 có lợi cho các giao dịch mua trong những giờ đầu của ngày 11 tháng 1.

Những nhà giao dịch này đã mua hàng đầu và là những người đã bị thanh lý mạnh khi giá BTC giảm 26%. Tỷ lệ dài / ngắn của họ đạt 1,00 (không đổi) một lần nữa khi BTC đạt 34.000 đô la vào ngày 11 tháng 1.

Các nhà giao dịch Bitfinex cũng bị bất ngờ

Bitfinex thu thập dữ liệu hàng tuần về lãi và lỗ của các nhà giao dịch hàng đầu, mặc dù người dùng có thể ‘chọn không tham gia’ bảng xếp hạng này. Trong 24 giờ qua, 10 công ty dưới cùng đã mất tổng cộng 153,3 triệu USD.

Các nhà giao dịch hàng đầu lãi và lỗ hàng tuần của Bitfinex. Nguồn: Bitfinex

Các khoản lỗ liên quan trong một vụ tai nạn bất ngờ không có nghĩa là các nhà giao dịch Bitfinex đã làm sai tất cả. Một số nhà giao dịch có thể đã định vị không tốt, nhưng nhìn chung họ đã chốt lời trong suốt đợt tăng giá. Hiện tại, các nhà giao dịch Bitfinex đang trở lại vị trí ‘trung lập’ theo mức độ lịch sử của nó.

Tỷ lệ BTC dài và ngắn của Bitfinex (màu xanh lam) so với giá BTC (màu cam). Nguồn: Bitfinex

Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp cho thấy tỷ lệ dài-ngắn của Bitfinex đã tăng từ 2 lên 9, ưu tiên các giao dịch mua từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 21 tháng 12.

Để mọi thứ trong viễn cảnh, trung bình động 6 tháng của nó đứng ở mức 6, nghiêng về dài hạn. Do đó, xem xét dữ liệu đòn bẩy từ các sản phẩm ký quỹ, những nhà giao dịch này đã có lợi nhuận đáng kinh ngạc.

20% sự cố là bình thường chứ không phải ngoại lệ

Điều quan trọng là phải xem xét rằng Bitcoin giữ mức biến động trung bình hàng ngày 3,75%. Do đó, những sự điều chỉnh lớn này nên được mong đợi.

Bitcoin đã phải đối mặt với sự sụt giảm 50% trong ngày vào ngày 12 tháng 3 năm 2020 , nhưng đối với những người đủ kiên nhẫn để giữ qua những giai đoạn giảm giá đó, một đợt tăng 11 lần sau đó khi tiền điện tử này tăng từ 3.600 USD lên gần 42.000 USD.

Những quan điểm và ý kiến trình bày ở đây không mang tính chất là lời khuyên đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

– Nguồn: https://cointelegraph.com/news/hold-your-horses-9k-bitcoin-price-drop-not-a-trend-change-data-says