Chúng tôi đang bắt đầu một số thay đổi lớn trong thế giới tài chính và bằng cách kết hợp DeFi và CeFi, quá trình chuyển đổi sang tương lai sẽ nhanh hơn.

Chúng tôi không được dạy về kinh tế học thực sự trong trường học. Thay vào đó, chúng tôi học kinh tế học voodoo. Ví dụ, hiếm khi – nếu có – các giáo sư trình bày cho chúng ta những hiểu biết có giá trị được trường kinh tế Áo làm nổi bật.

Do đó, các cá nhân cần phải phá vỡ quy định của mình để hiểu cách vận hành của thế giới tài chính. Sự thật về cách hệ thống tài chính được xây dựng, cách thức hoạt động, ai là người kiểm soát nó, v.v. đối với họ là một thế giới hoàn toàn mới.

Nếu bạn thực sự tìm hiểu sự thật và bắt đầu xem tất cả hoạt động như thế nào, bạn có thể tạo ra một số mối liên hệ nhất định, chẳng hạn như lý do tại sao Chúa Giê-su trục xuất những người đổi tiền khỏi Đền thờ, cách nước Anh trở thành một Đế chế vĩ đại và tại sao đồng đô la Mỹ mất giá. Vì vậy, nhiều người sử dụng tiền hàng ngày nhưng không đặt câu hỏi về hệ thống đằng sau nó.

Tôi suy ngẫm hai lý thuyết về tương lai của thế giới tài chính. Một giả thuyết cho rằng những người đam mê công nghệ thông minh đã tạo ra công nghệ blockchain, tài chính phi tập trung và tất cả những công nghệ này đang chiếm lĩnh thế giới. Giả thuyết khác là các tổ chức tài chính hoặc chính phủ lớn đã thử nghiệm các công nghệ tương tự và ngày nay có lẽ đã đi trước phong trào DeFi 10 năm. Dù bằng cách nào, giới tinh hoa đằng sau Sự tái lập vĩ đại tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, những người đang tìm cách phục hồi nền kinh tế toàn cầu, rõ ràng đã có một kế hoạch và một hệ thống tài chính mới sẵn sàng hoạt động.

Trong khi giới tinh hoa làm việc để thiết lập lại nền kinh tế toàn cầu vì lợi ích của họ, các công ty khởi nghiệp tiền điện tử đang phát triển các dịch vụ cạnh tranh với các công ty và ngân hàng trung ương mạnh nhất Phố Wall. Các doanh nhân và nhà phát triển đã bắt đầu xây dựng cái mà họ gọi là tài chính phi tập trung, đại diện cho một hệ thống hoàn toàn mới, nơi người dùng có thể cho vay tiền theo cách phi tập trung, trong số các tùy chọn khác. Cách đây vài năm, lựa chọn duy nhất của bạn là thông qua ngân hàng.

Mặc dù chỉ có các ngân hàng trung ương mới có thể in tiền, nhưng DeFi đang tạo ra công nghệ nơi mọi người có thể mã hóa các loại tiền giao dịch của riêng họ dưới dạng token hoặc tiền điện tử. Internet phân cấp quá trình tạo và phân phối nội dung; ví dụ: bất kỳ ai sau đó đều có thể có kênh YouTube. DeFi cũng làm như vậy đối với tài chính.

DeFi là sự phát triển tiếp theo của hệ thống tài chính

Chúng ta đã từng sử dụng Vàng như một loại tiền tệ chung vì nó khan hiếm. Bitcoin (BTC) đã sao chép mô hình khan hiếm này. Medici đứng sau những ngân hàng đầu tiên khuyến khích mọi người tích trữ Vàng bên mình để đổi lấy một tờ giấy thể hiện yêu cầu về Vàng của bạn. Họ nhận ra rằng không ai có thể đòi tất cả Vàng cùng một lúc và bắt đầu cho vay đối với tài sản của họ – tương tự như một số công nghệ DeFi ngày nay. Theo một nghĩa nào đó, bằng cách nhìn lại lịch sử ngân hàng, bạn có thể dự đoán tương lai của DeFi.

Các ứng dụng DeFi hứa hẹn nhất hiện nay bao gồm các giao thức cho lãi suất phi tập trung, nhóm thanh khoản, stablecoin, v.v. Ví dụ: giả sử bạn có 10.000 USD trong ngân hàng và ngân hàng cung cấp cho bạn lãi suất 0% hoặc lãi suất âm đối với số tiền đó. Nền tảng DeFi cung cấp các giải pháp mà bạn có thể kiếm được 3% –4% trên cùng 10.000 USD đó.

Các ngân hàng lớn đang bị đe dọa bởi DeFi. Họ đã chống lại Bitcoin trong khi hậu trường thử nghiệm công nghệ blockchain làm nền tảng cho nó. Họ nghi ngờ Bitcoin có thể thay đổi cán cân trong thế giới tài chính. Giờ đây, họ đang tung ra các stablecoin của riêng mình và cơ sở hạ tầng sổ cái phân tán.

Nếu bạn nhìn vào JPMorgan Chase, gần đây nó đã tung ra sổ cái phân tán của riêng mình với chính phủ Singapore. Nhìn chung, các nhà đổi mới ở cấp cơ sở đã đi trước những người khổng lồ này từ hai đến ba năm. Vì lý do đó, tôi chưa thấy các ngân hàng lớn thực hiện bất kỳ động thái đột phá nào đối với DeFi. Các ngân hàng lớn trước tiên sẽ tập trung vào các giải pháp sổ cái phân tán đã được chứng minh, chẳng hạn như giải pháp thanh toán xuyên biên giới, thay thế hệ thống đám mây internet bằng hệ thống đám mây sổ cái phân tán, v.v.

Tương lai của tài chính phi tập trung

Nhiều yếu tố ngày nay ảnh hưởng đến tương lai của DeFi. Ví dụ, một là Ethereum 2.0 và nỗ lực của nó trong việc giải quyết khả năng mở rộng của Ethereum. Sự thành công hay thất bại của nó sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ liên quan đến chuỗi khối Ethereum.

Một yếu tố khác là cách các ngân hàng và cơ quan quản lý phản ứng với hiện tượng DeFi. Còn bây giờ, nó phải tự điều chỉnh như một ngành công nghiệp. Chúng ta phải cư xử có đạo đức và phát triển các giải pháp, chẳng hạn như bảo hiểm, nhằm cung cấp cho mọi người sự bảo vệ. Trừ khi chúng tôi phát triển và đáp ứng các tiêu chí như vậy, DeFi sẽ không thể cạnh tranh với hệ thống ngân hàng truyền thống.

Các doanh nhân tiền điện tử nên giáo dục công chúng về DeFi để giúp họ hiểu tại sao công nghệ mới này có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của mọi người. Hơn nữa, việc áp dụng hàng loạt chỉ tiêu riêng DeFi là không thể. Một số người chỉ đơn giản là không muốn đối phó với một công nghệ hoàn toàn phi tập trung.

Ngành công nghiệp DeFi sẽ được hưởng lợi bằng cách kết hợp một số khía cạnh của thế giới tài chính cũ vào mô hình kinh doanh của họ. Đó là nơi mà sự kết hợp giữa DeFi và tài chính tập trung, hay CeFi, phát huy tác dụng.

Các ứng dụng tập trung và phi tập trung có thể được kết hợp để tạo ra các loại hình kinh tế mới và khuyến khích nhiều người sử dụng DeFi hơn. Vào cuối cùng, bạn không nên chỉ tin tưởng vào các hợp đồng thông minh với tất cả số tiền tiết kiệm của mình. Ngành công nghiệp này vẫn chưa phải là tiên tiến.

Các nền kinh tế kỹ thuật số mới có thể hình thành từ mọi nơi trên thế giới và dưới nhiều hình thức, tạo cơ hội cho mọi người. DeFi không tồn tại trong chân không. Ví dụ, nó phụ thuộc vào sự phát triển và phân cấp của công nghệ nói chung, bao gồm internet và các phương thức bảo mật.

Ngoài ra, hệ thống tài chính kiểu cũ đang cạnh tranh gay gắt. Là một ngành công nghiệp, chúng ta phải trung thực với nơi chúng ta có thể cải thiện, và hiểu rõ hơn về công chúng là một trong những lĩnh vực đó. Bằng cách kết hợp DeFi và CeFi, chúng tôi có thể thực hiện quá trình chuyển đổi từ thế giới tập trung sang thế giới phi tập trung suôn sẻ hơn và cuối cùng, giành chiến thắng trong cuộc chiến lâu đời giữa DeFi và CeFi.

Dịch từ nguồn: https://cointelegraph.com/news/the-battle-between-defi-cefi-and-the-old-guard

TAG #BTC #cefi #defi