Bất chấp những hoài nghi về việc nới lỏng các quy định về các khoản cho vay, Lực lượng đặc nhiệm Fintech vẫn không thể ngừng nói về tiền điện tử như một cách nâng cấp thanh toán ở Hoa Kỳ.

Trong một cuộc điều trần vào thứ Ba, Lực lượng Đặc nhiệm Fintech của Quốc hội đã nghe các tranh luận về các quy tắc mới có khả năng mở rộng các quy định ngân hàng để phù hợp với nhiều công ty công nghệ cung cấp dịch vụ tài chính hơn.

Một tiểu đơn vị của Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Nhóm đặc nhiệm Fintech dẫn đầu các cuộc kiểm tra của ủy ban về các công nghệ mới nổi. Như Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Stephen Lynch (D-MA) đã lưu ý, “Ngân hàng đang trở nên kém tập trung hơn. Người tiêu dùng đang đứng trước nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết ”.

Ngân hàng không có ngân hàng?

Phần lớn các ý kiến phản bác trong phiên điều trần hôm nay là về việc liệu việc nới lỏng các quy tắc ngân hàng – ví dụ như cho phép nhiều công ty hơn cung cấp các khoản vay – sẽ mở rộng khả năng tiếp cận tài chính một cách hợp lý. Lynch, lưu ý rằng “Một trong những lời hứa tuyệt vời của fintech là ý tưởng rằng nó có thể giúp chúng tôi gửi ngân hàng cho những người không có thẻ ngân hàng. Các bằng chứng thực sự là hỗn hợp. ”

Trước câu hỏi của Đại diện Rashida Tlaib (D-MI) về việc liệu các fintech có thực hiện đúng lời hứa này hay không, nhân chứng Raúl Carrillo của Quỹ Giáo dục Tiến bộ Nhu cầu cho biết:

“Tôi không thấy bất kỳ bằng chứng cứng rắn nào cho thấy các công ty fintech tư nhân này đang báo giá tiết kiệm trong ngày. Trên thực tế, tôi lo lắng về những giao dịch này xảy ra nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp ”.

Carrillo cũng cảnh báo chống lại Big Tech tham gia vào lĩnh vực tài chính, phù hợp với những lo ngại tương tự từ Maxine Waters (D-CA), Chủ tịch của ủy ban toàn quyền. Carrillo cho biết: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về sự xâm lấn gần đây của các nền tảng công nghệ thống trị sang lĩnh vực thanh toán, đặc biệt là dự án Facebook Libra được đề xuất.

Ngược lại, Everett K. Sands, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Lendistry, lại lạc quan về vai trò của các tác nhân giỏi. Lendistry vừa là fintech vừa là Tổ chức Tài chính Phát triển Cộng đồng (CDFI). Ông kêu gọi Quốc hội cung cấp nhiều “củ cà rốt” hơn cho các diễn viên tốt thay vì “cây gậy” cho các diễn viên xấu:

“Các quy tắc hiện hành của SBA [Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ] và các quy tắc khác đã được thực hiện để trở thành một hình thức quản lý rủi ro. Mặc dù chúng tôi tôn trọng họ, nhưng cần phải có một số kiểu xem xét để những người tốt không chống lại cuộc chiến của họ với một tay bị trói sau lưng. “

Tín hiệu lạc quan hơn cho tiền điện tử

Một phần của buổi điều trần là các thay đổi được đề xuất đối với điều lệ thanh toán từ Văn phòng Kiểm soát tiền tệ, cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đối với các ngân hàng liên bang. Văn phòng đã cực kỳ tích cực trong việc mở rộng sự tham gia của fintech và tiền điện tử trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Phiên điều trần được gọi là “Giấy phép cho Ngân hàng: Kiểm tra Khung pháp lý Quản lý Ai có thể Cho vay và Xử lý Thanh toán trong Thời đại Fintech.” Nhiều người đã ghi nhận vai trò cụ thể của tiền điện tử trong sự phát triển của thanh toán. Sands nói:

“Chúng tôi cũng tin rằng việc cho vay và thanh toán đều yêu cầu một sự điều chỉnh đáng kể trong quy định và chúng tôi đề nghị OCC tập trung vào các khoản thanh toán trước tiên khi những người tham gia công nghệ mới như Bitcoin, blockchain và tiền điện tử đạt được sức hút.”

Đại diện French Hill (R-AK) thậm chí còn quyết liệt, kết thúc thời gian của mình với tuyên bố rằng “Chúng tôi cần một chính sách thanh toán tiền điện tử như một phần của cải cách hệ thống thanh toán hiện tại của chúng tôi.”

Như Brian Brooks, Quyền Giám đốc OCC, đã lưu ý trước đây, thẩm quyền thanh toán của văn phòng có trước thẩm quyền của nó trong các ngân hàng, nhưng sự thúc đẩy mới cho điều lệ thanh toán liên bang đang gặp phải trở ngại.

Dịch từ nguồn: https://cointelegraph.com/news/congress-weighs-crypto-payments-and-fintech-lending-in-hearing-today

TAG #bank #law #lending #us