Nền tảng DeFi Synthetix (SNX) đã vượt qua 1 tỷ USD tổng giá trị bị khóa nhưng điều gì đang thúc đẩy sự phát triển của giao thức?

Synthetix đã đạt mốc 1 tỷ USD bị khóa, theo sau các giao thức DeFi khác như Compound (COMP) và Aave (LEND). Synthetix (SNX) là một trong nhiều token DeFi đã tạo ra lợi nhuận đáng kể vào năm 2020, đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 7,32 vào ngày 15 tháng 8 và tăng hơn 400% tính đến thời điểm hiện tại.

Biểu đồ ngày của SNX/USD. Nguồn: Tradingview

Hầu hết những lời thổi phồng xung quanh mùa altcoin 2020 đều tập trung vào việc cho vay, thanh khoản và lợi nhuận trong tiền điện tử. Tuy nhiên, Synthetix đã có thể đạt được những bước tiến trong lĩnh vực DeFi bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử một cơ hội tiếp cận với thế giới tài chính truyền thống. Synthetix cũng là giao thức DeFi lớn thứ tư theo tổng giá trị bị khóa theo dữ liệu từ DappRadar.

Điều gì làm cho Synthetix tăng trưởng vượt bậc?

Synthetix là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum thông qua một loạt các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, Synthetix không cung cấp giao dịch giữa các tài sản tiền điện tử (thường là token ERC-20) như token và Stablecoin (đồng ổn định), mà là giữa các tài sản tổng hợp hoặc “Synths”.

Synth là các đại diện được mã hóa của các nội dung khác. Họ theo dõi giá của các token khác như là tài sản truyền thống mà các nhà đầu tư biết rõ. Hàng hóa và cổ phiếu có thể được giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch Synthetix. Ví dụ bao gồm tiền tệ fiat (sUSD, sEUR), tiền điện tử (sETH, sBTC) và hàng hóa như vàng (sXAU).

Một tính năng độc đáo khác của Synthetix là khả năng tạo và giao dịch token Synth theo dõi giá của tài sản theo chiều ngược lại (iUSD, iETH, iXAU, v.v.). Điều này làm cho Synths trở thành một trong những cách duy nhất để bán tài sản theo cách hoàn toàn phi tập trung.

Với DeFi, cần tiền để kiếm tiền

Các token Synth này được tạo ra bằng cách sử dụng một tài sản khác làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tài sản cơ bản (như USDT hoặc wBTC) hoặc dựa vào tài sản đã thiết lập như Ether (MakerDAO’s DAI), token SNX gốc của giao thức được sử dụng.

Điều này có nghĩa là để tạo Synths mới, người dùng phải đặt cọc SNX với tỷ lệ thế chấp 750% thông qua hợp đồng thông minh Mintr của nền tảng.

Mặc dù khóa $ 750 để truy cập $ 100 của sUSD có vẻ phản tác dụng, nhưng người dùng cũng có thể có được Synths thông qua một sàn giao dịch phi tập trung khác hoặc bằng cách vay nó. Những SNX đặt cược đó được khuyến khích làm như vậy thông qua phần thưởng đặt cược đến từ các token mới được phát hành trong chính sách tiền tệ lạm phát của giao thức.

Người dùng không chỉ nhận được phần thưởng đặt cược, những người đặt SNX còn nhận được phần thưởng trao đổi Synth do phí của sàn giao dịch tạo ra. Do đó, các thành viên của cộng đồng được khuyến khích cung cấp tính thanh khoản cho Synths và khóa token SNX của họ.

Điều này tạo ra sự khan hiếm và có thể là yếu tố chính dẫn đến vốn hóa thị trường đang tăng nhanh cũng như giá trị bị khóa ngày càng tăng.

DeFi kết nối các nhà đầu tư với tiền điện tử và tài sản truyền thống

Trong khi lĩnh vực Tài chính phi tập trung đã bùng nổ tiền điện tử vào năm 2020, có một vài dự án quan trọng đang dẫn đầu và thúc đẩy mạng lưới phát triển.

Đáng chú ý, các nền tảng cho vay và tín dụng đã được chú ý, đặc biệt là sau khi phát hành giao thức Compound và token.

Tuy nhiên, tập hợp con mới này của DeFi đang trở nên phổ biến hơn với các dự án như UniSwap và fork sắp tới của nó, SushiSwap, cho phép giao dịch phi tập trung token ERC-20 và thưởng cho các nhà cung cấp. Ngoài ra còn có dYdX, một nền tảng hoàn toàn phi tập trung cho phép người dùng giao dịch tài sản có ký quỹ.

Khi DeFi tiếp tục trở thành đối tượng hấp dẫn chính của mình, nhu cầu về cơ sở hạ tầng vững chắc và khả năng tương tác giữa các giao thức và tài chính truyền thống trở nên tối quan trọng. Sức hấp dẫn ngày càng tăng của DeFi không chỉ là lợi ích kiếm được từ tài sản đặt cược mà còn từ tiềm năng của lĩnh vực cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập phi tập trung vào tiền điện tử và tài sản kế thừa.

Dịch từ nguồn: https://cointelegraph.com/news/synthetix-snx-surpasses-1b-tvl-as-defi-investor-interest-grows

TAG #defi