Bitcoin có vẻ được thiết lập để đạt được nhiều mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm 2021 nhưng khi nào các nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia vào cuộc chơi này?

Hiện tại, có nhiều nhà đầu tư cảm thấy được xác thực trên thị trường tiền điện tử rằng giá Bitcoin đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là $34,778.

Lần cuối cùng Bitcoin (BTC) được giao dịch ở bất kỳ đâu gần mức này là trong đợt tăng giá vào năm 2017, khi nó đạt mức đỉnh khoảng 19.783 USD. Ngay cả các phương tiện truyền thông chính thống cũng chú ý, bao gồm cả New York Times, nhận xét rằng lần tăng giá hiện tại có “cảm giác rất khác so với lần trước.”

Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử sẽ đồng ý. Do đó, điều cần thiết là phải xem xét sâu hơn các yếu tố đang thúc đẩy lần tăng giá hiện tại.

“Average Joe” không còn nữa

Vào năm 2017, đợt tăng giá của Bitcoin phần lớn được cho là được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân, những người đang đặt cược đầu cơ vào thị trường BTC mới ra đời và các loại tiền điện tử vốn hóa nhỏ hơn khác từ cơn sốt cung cấp tiền xu ban đầu.

Vào thời điểm đó, có hàng triệu nhà đầu tư cá nhân ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã trở thành một thế lực trên thị trường. Vào thời điểm đó, “Average Joe” đã tạo ra động lực cho mức tăng hơn 1.300% của Bitcoin trong năm đó, như được chỉ ra trên Wall Street Journal bởi chiến lược gia thị trường trưởng của IG Group, Chris Weston.

Chia sẻ giao dịch Bitcoin dựa trên tiền tệ có liên quan. Nguồn: The Wall Street Journal

Giao dịch đô la Mỹ tăng trên Phố Wall

Nhanh chóng đến năm 2020, và cảnh quan nhà đầu tư đã thay đổi đáng kể. Các nhà đầu tư tổ chức, những người phần lớn vẫn đứng về phe cánh trong đợt tăng giá đầu tiên, đã trở thành gương mặt của cuộc tăng giá lần này.

Các nhà đầu tư này phần lớn được kỳ vọng sẽ nắm giữ các vị thế nắm giữ dài hạn mà không có ý định bán sớm. Họ cũng đang đổ xô vào thị trường tương lai Bitcoin, nơi lãi suất mở trên Chicago Mercantile Exchange gần đây đã vượt qua 1 tỷ đô la và họ đang củng cố bảng cân đối kế toán của mình bằng BTC thay vì để nó bằng tiền mặt.

Mặc dù không có gì lạ khi các nhà đầu tư tổ chức đi trước xu thế, nhưng cần phải nhắc lại rằng họ không phải là những người đầu tiên bước ra khỏi lĩnh vực tiền điện tử. Trên thực tế, nhiều nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp Mỹ hiện đang tham gia vào Bitcoin lần đầu tiên giờ đây chính là những người đã bác bỏ Bitcoin vào thời điểm đó.

Ví dụ: vào tháng 10, PayPal đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử trên 26 triệu người bán trên nền tảng của mình. Người dùng cũng có thể mua, giữ hoặc bán tiền điện tử trên nền tảng PayPal, bao gồm Bitcoin, Ether (ETH), Litecoin (LTC) và Bitcoin Cash (BCH).

Điều trớ trêu là Bill Harris, cựu Giám đốc điều hành của PayPal, đã cảnh báo vào năm 2018 rằng Bitcoin không có giá trị và đang hướng về con số 0 – ông thậm chí còn gán cho nó là một trò lừa đảo. PayPal chỉ là đối thủ của Jack Dorsey’s Square về tốc độ mà các công ty lớn đang mua Bitcoin.

Các công ty Phố Wall trước đây đã tránh xa Bitcoin vì tính biến động của nó, coi nó như một tài sản rủi ro tốt nhất và tệ nhất là “thuốc diệt chuột”, theo Warren Buffett của Berkshire Hathaway. Trong khi Buffett vẫn chưa xuất hiện trong lĩnh vực tiền điện tử, các nhà đầu tư lớn khác đang tham gia.

Các nhà giao dịch tỷ phú từ Paul Tudor Jones đến Stanley Druckenmiller đã chuyển sang xu hướng tăng giá đối với Bitcoin, cả hai đều đang chào hàng tiền điện tử hàng đầu so với vàng vật chất.

Vào năm 2017, Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon đã đe dọa sa thải nhân viên giao dịch Bitcoin, nhưng hiện tại công ty đang công bố báo cáo của các nhà phân tích tăng giá về tài sản kỹ thuật số này. Larry Fink, Giám đốc điều hành của BlackRock – nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới – dường như cũng đang nóng lên với Bitcoin, cho thấy rằng không nằm ngoài khả năng Bitcoin sẽ “phát triển thành một thị trường toàn cầu”. Anh ấy nói:

“Bitcoin đã thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của nhiều người. Vẫn chưa được kiểm tra, thị trường khá nhỏ so với các thị trường khác. ”

Trong khi đó, Giám đốc điều hành MicroStrategy, Michael Saylor là người đầu tiên trong công ty Mỹ tham gia vào thị trường Bitcoin, nhưng không phải lúc nào ông ấy cũng là một người hâm mộ. Quay lại năm 2013, Saylor nói rằng ngày của Bitcoin đã được đánh số và thị trường cũng chịu số phận tương tự như cờ bạc trực tuyến.

Sau đó, trong một biến cố bất ngờ, Saylor quyết định biến Bitcoin trở thành tài sản dự trữ kho bạc chính của công ty, thu về 425 triệu đô la BTC cho bảng cân đối kế toán. Khoản đầu tư đó trị giá 1,56 tỷ đô la vào lần kiểm tra cuối cùng. Vào ngày 4 tháng 12, Saylor đã nâng cao kỷ lục bằng cách mua thêm BTC.

Hiện tại thì…

Một điểm khác biệt quan trọng khác là giá Bitcoin bắt đầu vào đầu năm 2017, giao dịch ở mức khoảng 1.000 đô la. Vào năm 2020, giá của BTC bắt đầu giao dịch ở mức 7.200 đô la. Vì vậy, ngày nay nó đắt hơn nhiều và không phải tất cả các nhà đầu tư cá nhân đều có thể nhận ra rằng họ không cần phải mua toàn bộ Bitcoin để tiếp cận với tài sản.

Tuy nhiên, yếu tố tiêu cực quan trọng vào năm 2020 là COVID-19. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, sự suy thoái kinh tế có thể đã tác động đến bất kỳ kế hoạch đầu tư nào. Chẳng hạn, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đang dao động ở mức 6,7%, có nghĩa là nền kinh tế vẫn còn một ngọn đồi dốc để leo lên nếu các nhà đầu tư vừa và nhỏ sẽ tự đào mình ra khỏi cái hố từ đại dịch.

Tỷ lệ thất nghiệp cao dẫn đến thu nhập khả dụng thấp và chú Sam đã không quá hữu ích. Mặc dù BTC có thể được thiết kế để trở thành một lực lượng dân chủ hóa tuyệt vời, nhưng sự kiểm soát đó không thể được khai thác bởi những người đang gặp khó khăn với thực tế kinh tế của năm 2020.

Ngoài ra, không giống như năm 2017, các nhà đầu tư Đông Á được cho là đã dỡ bỏ Bitcoin của họ trong năm nay với tốc độ chưa từng có.

Các máy ATM bitcoin đã ra mắt

Mặc dù thị trường tiền điện tử có thể vẫn còn trong giai đoạn đầu của nó, nhưng nó đã trưởng thành hơn so với năm 2017. Phần lớn băng giá đã được loại bỏ và nó không còn được coi là miền Tây hoang dã theo nhiều cách nữa.

Bất chấp sự do dự của các nhà đầu tư cá nhân, các kênh tham gia đang phát triển nhanh chóng, với các sàn giao dịch mới ngày càng xuất hiện trực tuyến, bao gồm cả những sàn được phân cấp về bản chất. Trong khi đó, các máy ATM Bitcoin, đang trở thành một cửa ngõ cạnh tranh và thuận tiện cho các nhà đầu tư cá nhân, đang mở rộng dấu chân của họ trên toàn cầu.

Không giống như các nhà đầu tư tổ chức, chẳng hạn như Jack Dorsey, người có cách tiếp cận mua Bitcoin phức tạp đến mức ông đã xuất bản sách trắng đầu tư về nó, các nhà đầu tư bán lẻ có thể chuyển sang một thứ quen thuộc với máy ATM Bitcoin hoặc BTM.

Khi thị trường BTM bắt đầu trưởng thành và danh sách các nhà khai thác chính hãng mở rộng, các nhà đầu tư bán lẻ tiền điện tử cuối cùng có thể có một cánh cổng dễ dàng để gia nhập. Ví dụ: CoinFlip, một trong những nhà khai thác BTM lớn nhất, đã triển khai hàng nghìn BTM trên khắp Hoa Kỳ, tập trung vào các vị trí mà mọi người không có tài khoản ngân hàng hoặc truy cập internet.

Theo Ben Weiss, giám đốc điều hành của CoinFlip, phương pháp này mang đến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ một phương pháp đơn giản và thuận tiện để tham gia thị trường Bitcoin và theo Ben Weiss, giám đốc điều hành của CoinFlip, nó được thiết kế để trao quyền cho những người bị khóa ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống.

Tuy nhiên, không phải tất cả các máy ATM Bitcoin đều như nhau và có một số nhà khai thác mờ ám đang tính phí trong phạm vi 20% – một phương pháp đi ngược lại các nguyên tắc dân chủ hóa mà Bitcoin được thành lập. May mắn thay, ngày càng nhiều công ty đang có xu hướng cắt giảm phí, với CoinFlip và CoinSource lần lượt chiếm 6,99% và 11%.

Khi các công ty vừa phải giảm phí của họ và các nhà khai thác máy ATM Bitcoin săn mồi mờ dần, các nhà đầu tư cá nhân một lần nữa có thể dễ dàng tiếp cận với một tài sản kỹ thuật số mà mức độ phổ biến của nó chỉ ngày càng tăng mạnh.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

NGUỒN

https://cointelegraph.com/news/retail-investors-are-largely-uninvolved-as-bitcoin-price-chases-40k
TAG #COVID-19 #Paypal